VMware

โซลูชัน Virtualization และ Cloud ชั้นนำแห่งยุค Multi-Cloud Era ที่บรรดาธุรกิจและองค์กรชั้นนำทั่วโลกไว้วางใจ

VMware มีโซลูชันอีกมากมายทั้งทางด้าน Networking, Security, Endpoint, Cloud, Container รองรับทุกความต้องการใหม่ๆ ขององค์กร และธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ

VMware คืออะไร ทำไมต้องใช้ VMware?

VMware ผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานบน Cloud และ Digital Workspace เพิ่มความแกร่งให้โครงสร้างระบบ IT ดีต่อการขับเคลื่อนธุรกิจ 24 x 7 ลดความซับซ้อนในการดูแล ลดต้นทุนที่นับวันจะสูงขึ้น VMWare ตอบโจทย์ด้วยการรวบเอาหลายๆ server เข้ามาทำงานเข้าด้วยกันผ่านเทคโนโลยี Virtualization และมี Hypervisor หรือ OS ช่วยจัดสรรแบ่งปันทรัพยากรของ server เพียงเครื่องเดียวให้รองรับการใช้งานหลาย OS หรือ หลาย Application

การทำงานของ VMWare

การทำงานของ VMWare มี 3 ส่วนหลักสำคัญ คือ

VMware

การทำงานของ VMWare มี 3 ส่วนหลักสำคัญ คือ
VMware vCenter
หน้าที่ : ควบคุม VMware vSphere จากศูนย์กลาง ผู้ดูแลระบบ IT มองเห็นการทำงานชัดเจนทุกระดับ และ vCenter Server ยังมาพร้อม VMware Aria Operations for Logs (ชื่อเดิม คือ vRealize Log Insight) เป็นระบบที่ใช้ในการวิเคราะห์ Application และ Infrastucture Log ซึ่งจากการวิเคราะห์ log VMWare แนะนำให้มีการอุดช่องโหว่ CVE-2023-20864 , CVE-2023-20865

การทำงานของ VMware vCenter

vCenter Server ประกอบด้วย VMware vSphere vMotion®, VMware vSphere Distributed Resource SchedulerTM, VMware vSphere High Availability (HA) และ VMware vSphere Fault Tolerance VMware vRealize TM OrchestratorTM ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถสร้าง และปรับใช้เวิร์กโฟลว์ที่ดีที่สุด นอกจากนี้ vCenter Server ยังทำงานเชิงรุกอัตโนมัติทำให้ธุรกิจได้ใช้ feature & function ใหม่ๆ อยู่เสมอ พร้อมทั้งมี Intelligent Analytics คอยตรวจสอบสภาพแวดล้อมจึงแก้ไขปัญหาได้ทันที

ความสามารถ

ฝ่าย IT จะมองเห็น ตั้งค่า กำหนดส่วนประกอบสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานเสมือนได้แบบเจาะลึกจาก จัดการได้จากจุดศูนย์กลาง (center console) มีระบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ VMware vCenter ยังใช้ควบคุม และจัดการเอนทิตีใน Virtual Environment เช่น โฮสต์ ESXi, เครื่องเสมือน, เครือข่ายเสมือน และที่เก็บข้อมูล (SAN storage)

ฟีเจอร์สุดโดดเด่นของ vCenter Server

1. จัดการควบคุมแบบตรงจุด รับรู้ทุกมุมมองจากส่วนกลาง
• VMware vSphere Web Client : จัดการฟังก์ชันที่สำคัญของ vSphere จากเบราว์เซอร์ใดก็ได้ในโลก!
• vCenter single sign-on : ลดความซับซ้อนของการดูแลระบบ โดยผู้ใช้ใช้รหัสเข้าสู่ระบบ เพียงครั้งเดียว จากนั้นเข้าถึงอินสแตนซ์ทั้งหมดของ vCenter Server และ VMware vCloud® DirectorTM โดยไม่ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์ใดๆ เพิ่มเติม

2. การบริหารจัดการแบบเชิงรุก
• Host profiles – สร้างมาตรฐาน และลดความซับซ้อนของการกำหนดค่าโฮสต์ VMware ESXiTM
• Alerts and notifications : รองรับเอนทิตี ตัวชี้วัด และเหตุการณ์ใหม่ เช่น การแจ้งเตือนเฉพาะ storage และ virtual server (machine)
• Automatic restart : รีสตาร์ท Virtual Machine อัตโนมัติด้วยด้วย VMware vSphere HA
• Patch management – ด้วยการใช้ความสามารถของ VMware vSphere Update ManagerTM ที่ทำตามมาตรฐานแพตช์ผ่านการสแกน และแพตช์ของโฮสต์ ESXi ออนไลน์ และเครื่องเสมือน Microsoft และ Linux บางรุ่นได้อัตโนมัติ

3. รองรับทุกการเติบโตของธุรกิจจากขยายแพลตฟอร์มออกไปได้เรื่อยๆ
• vRealize Orchestrator – จัดการมากกว่า 800 งานให้เสร็จง่ายขึ้นด้วยเวิร์กโฟลว์แบบสำเร็จรูป หรือจะรวบรวม จัดระเบียบเวิร์กโฟลว์โดยใช้ easy drag-and-drop interface ก็ได้
• vRealize Log Insight for vCenter Server – แก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้นด้วยการเพิ่มการมองเห็นจาก Log Insight แสดงภาพแนวโน้มของเหตุการณ์ การแจ้งเตือนที่ทริกเกอร์ และอื่นๆ ทั้งหมดแบบเรียลไทม์
• แพลตฟอร์มที่ขยายเพิ่มได้ รองรับการเติบโตของธุรกิจ

• Linked Mode : เซิร์ฟเวอร์ vCenter มีสถาปัตยกรรมที่ปรับ หรือลดขนาดได้ รับมุมมอง vCenter Server พร้อมกันได้หลายรายการ องค์กร และธุรกิจจะสามารถเข้าสู่ระบบ ดู และค้นหารายการต่างๆ ของเซิร์ฟเวอร์ vCenter ทั้งหมดได้พร้อมกัน
• API : เพิ่มขีดความสามารถของ Virtual Infrastructure ให้ทำงานพร้อมกันได้ดียิ่งขึ้น

ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ vSphere

1. ที่สุดแห่งการพัฒนาในส่วนของ ESXi Lifecycle Management Service
2. ลด Downtime ลงอย่างเห็นได้ชัด
3. ตรวจสอบความปลอดภัยได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ด้วย Microsoft Entra ID Identity Federation (Azure AD)
4. เพิ่มสมรรถนะการทำงานให้เต็มแม็กซ์

สนใจเรียนรู้โปรดักส์และโซลูชั่นเพิ่มเติมไหม?