Software

คืออะไร?

ในการขับเคลื่อนการตลาด การขาย และการบริการเน้นการสร้างประสบการณ์ที่ดี ให้ลูกค้าแต่ละรายส่งสินค้าและบริการอย่างเฉพาะเจาะจงตรงตาม lifestyle ของแต่ละบุคคล

Software

ซอฟต์แวร์ (Software) คือชุดคำสั่งและข้อมูลที่ถูกเขียนขึ้นให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานตามที่ผู้ใช้ต้องการ ซอฟต์แวร์เป็นส่วนสำคัญของระบบคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ในทุกๆ ด้านตามที่ต้องการ โดยซอฟต์แวร์ทำหน้าที่สร้างโครงสร้างและการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ เช่น ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ซอฟต์แวร์มากมายที่มีความหลากหลายให้เลือกใช้ในการตอบสนองความต้องการและประโยชน์ของผู้ใช้ทั้งในชีวิตประจำวันและในธุรกิจอุตสาหกรรม

ซอฟต์แวร์มีลักษณะที่สามารถโหลดลงในเครื่องคอมพิวเตอร์และทำงานอย่างยืดหยุ่นตามคำสั่งของผู้ใช้ ซึ่งสามารถแก้ไขและปรับปรุงเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในระยะเวลาที่ต้องการ ซอฟต์แวร์อาจมีลักษณะที่ต้องใช้เสรีหรือมีการจำกัดในการใช้งานตามที่ผู้พัฒนาต้องการ

ประเภทของซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน

ซอฟต์แวร์ที่มีผู้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์นั้นมีมากมาย ซอฟต์แวร์เหล่านี้อาจได้รับการพัฒนาโดยผู้ใช้งาน ผู้พัฒนาระบบ หรือผู้ผลิตจำหน่าย ซึ่งในปัจจุบัน หากแบ่งแยกชนิดของซอฟต์แวร์ตามสภาพการทำงานแล้ว ซอฟต์แวร์จะแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 2 ประเภท ได้แก่ ซอฟต์แวร์ระบบ และซอฟต์แวร์ประยุกต์ 

ซอฟต์แวร์ระบบ (System Software)

ซอฟต์แวร์ระบบ คือ ซอฟต์แวร์ที่ดูแลจัดการกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในระบบ และช่วยในการจัดการกับระบบคอมพิวเตอร์ให้เสถียร ซึ่งจะคอยช่วยจัดการอุปกรณ์รับเข้าและส่งออก การรับข้อมูลจากแผงแป้นอักขระ การแสดงผลบนจอภาพ การนำข้อมูลออกไปพิมพ์ยังเครื่องพิมพ์ การจัดเก็บข้อมูลเป็นแฟ้ม การเรียกค้นข้อมูล และการสื่อสารข้อมูล โดยซอฟต์แวร์ระบบที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน คือระบบปฏิบัติการ (Operating System) เช่น เอ็มเอสดอส ยูนิกซ์ โอเอสทู วินโดวส์ หรือลีนุกซ์ ที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ง่ายนั่นเอง

ซอฟต์แวร์ประยุกต์ (Application Software)

ซอฟต์แวร์ประยุกต์ คือ โปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานเฉพาะด้าน ไม่เกี่ยวข้องกับการควบคุมระบบของคอมพิวเตอร์ แต่ทำขึ้นเพื่อการสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่ต้องการ ซึ่งจะทำงานโดยผ่านการเรียกใช้งานจากซอฟต์แวร์ระบบอีกทีหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ซอฟต์แวร์ประมวลคำ ซอฟต์แวร์จัดเก็บภาษี ซอฟต์แวร์สินค้าคงคลัง ซอฟต์แวร์ตารางทำงาน ซอฟต์แวร์กราฟิก ซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูล เป็นต้น

Adobe Creative Cloud All Apps

Adobe Creative Cloud All Apps คือชุดซอฟต์แวร์ที่รวมแอปพลิเคชันมากกว่า 20 รายการสำหรับการสร้างสรรค์งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบกราฟิก การตัดต่อวิดีโอ การออกแบบเว็บไซต์ และการปรับแต่งภาพถ่าย แอปยอดนิยมในชุดนี้ ได้แก่ Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, After Effects, และ Lightroom โดยทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้ภายใต้การสมัครสมาชิกเดียว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ต้องการได้อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ การอัปเดตแอปพลิเคชันอย่างต่อเนื่อง และการเชื่อมต่อกับบริการอื่นๆ ของ Adobe ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

 

Autodesk Product Design and Manufacturing

มาพร้อมกับความสามารถพิเศษในเรื่องการออกแบบโรงงาน ที่ช่วยให้คุณออกแบบได้รวดเร็วขึ้น เพิ่มรายละเอียดต่างๆ ได้ดีขึ้น และสัดส่วน ระยะถูกต้องยิ่งขึ้น คุณจะเห็นสิ่งที่คุณออกแบบได้ชัดเจนขึ้น ทดสอบเพื่อปรับให้สมบูรณ์แบบตามต้องการได้

 

Microsoft Power Platform

เมื่อธุรกิจของคุณเติบโตจนระบบเดิม ๆ ไม่สามารถรองรับการบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกต่อไป การมองหาชุดเครื่องมือใหม่ ๆ ที่สามารถช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้าเป็นสิ่งที่จำเป็น เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ Microsoft Power Platform ศูนย์รวมโปรแกรมที่ทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Microsoft ได้อย่างไร้ข้อจำกัด ช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
Microsoft Power Platform ประกอบด้วยเครื่องมือที่หลากหลาย แต่ละเครื่องมือมีความสามารถและหน้าที่เฉพาะตัว ซึ่งสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น โดยจุดเด่นหลักของแพลตฟอร์มนี้คือ “การทำงานโดยอาศัยการเขียนโค้ดให้น้อยที่สุด” ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโซลูชันสำหรับองค์กรได้อย่างง่ายดาย

สนใจเรียนรู้โปรดักส์และโซลูชั่นเพิ่มเติมไหม?